Bỏ túi cách sử dụng bình phun sơn đúng kỹ thuật, bền đẹp, tiết kiệm sơn

Bỏ túi cách sử dụng bình phun sơn đúng kỹ thuật, bền đẹp, tiết kiệm sơn

10.09.2019   1078 lượt xem

Bình phun sơn Cách sử dụng bình phun sơn đúng kỹ thuật, bền đẹp, tiết kiệm sơn

Bình phun sơn hay còn được gọi với cái tên súng phun sơn mini là dụng cụ cầm tay hiện đại và ngày càng trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất. Dù không còn xa lạ gì nhưng  còn khá nhiều người vẫn chưa bên cách sử dụng và bảo quản sao cho bình phun sơn được bền đẹp và tiết kiệm sơn.

1. Cách sử dụng bình phun sơn đúng kỹ thuật

Nếu bạn là người mới sử dụng một bình phun sơn. Việc đầu tiên của bạn là bạn phải thực hành cách phun nước trước khi sơn. Việc làm này thường mất một thời gian thực hành để trở nên thoải mái với các kỹ thuật phun dung cho sản xuất với chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ cần chịu khó luyện tập một chút bạn sẽ cảm thấy dễ dàng sử dụng và biết đâu bạn sẽ trở thành một chuyên gia phun sơn trong thời gian tới thì sao? Bạn có thể phun nước và chọn một khu vực thực hành như một cánh cửa nhà để xe hoặc bề mặt phẳng lớn khác.

Cách sử dụng bình phun sơn đúng kỹ thuật, bền đẹp, tiết kiệm sơn

Lựa chọn các thiết lập áp lực phù hợp

Đặt áp lực phun bằng cách sử dụng núm điều chỉnh áp lực để đạt được chất lượng phun tốt nhất. Bạn hãy bắt đầu với một thiết lập áp suất thấp và thử nghiệm phun- kích hoạt súng. Thông thường ban đầu bạn sẽ chỉnh không được chính xác cho lắm, điều chỉnh lại đến khi phù hợp. Lưu ý khi sử dụng sơn hoặc lớp phủ khác, lựa chọn đầu phun thích hợp là rất quan trọng.

Kỹ thuật phun

Giữ khoảng cách phù hợp: Nếu công việc trong tầm tay của bạ thì khi bạn phun, bạn nên chỉ làm việc trong khu vực mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận để duy trì vị trí súng phun sơn thích hợp (Cẩn thận không để góc đầu vào cuối tầm tay của bạn - khi bạn duy trì khoảng cách tương tự trong suốt quá trình phun).

Áp lực khí nén điều chỉnh 3 – 4.5 Kg /m3. Súng cốc trên cần dùng máy nén khí 1HP, Bình dưới 1.5HP, Áp lực 2HP. Độ rộng khổ phun: điều chỉnh cho bề mặt vật phun có độ rộng khoảng 10cm. Khoảng cách: Giữ khoảng cách giữa súng phun và vật được phủ từ 20 – 30 cm. Tốc độ di chuyển: Điều tiết tốc độ 30 – 60 cm /s. Trùng nhau khổ phun: Chất sơn trùng điệp với nhau ở 1/2 – 1/3 của khổ phun. Góc độ phun: Súng phun và vật bị phun phải tạo thành góc 90 độ để vận hành.

>>> Xem ngay: Máy phun sơn và những điều bạn chưa biết?

2. Những lưu ý khi sử dụng bình phun sơn

 • Độ rộng khổ phun: hãy điều chỉnh sao cho bề mặt vật có độ rộng khoảng 10cm.
 • Khoảng cách: nên giữ khoảng cách từ 20 – 30 cm.
 • Tốc độ chuyển động: dao động trong khoảng 30 – 60 cm/s
 • Góc độ phun: súng và vật phải tạo thành 1 góc 90 độ.
 • Điều chỉnh áp lực khí phù hợp khi hoạt động.

Những lưu ý khi sử dụng bình phun sơn

3. Cách vệ sinh bình phun sơn

 • Bước 1: Đổ hết sơn trong cốc đựng sơn.
 • Bước 2: Quý khách dùng xăng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) rửa sạch bình chứa sơn(dung môi pha sơn axeton/putin/thinner).
 • Bước 3: Mở nắp chụp của súng phun sơn ra, dùng dụng cụ vệ sinh sạch sẽ nắp chụp (Air Cap).
 • Bước 4: Tháo kim béc (hạn chế việc tháo béc súng phun sơn cầm tay), các van chỉnh hơi,..và vệ sinh các thiết bị này và thân súng.
 • Bước 5: Bôi mỡ lên kim súng phun sơn cầm tay
 • Bước 6: Tiến hành làm khô các bộ phận của súng.
 • Bước 7: Tiến hành lắp kim béc, nắp chụp… và cốc chứa sơn vào. (Bóp cò súng để khí nén đẩy bụi bẩn trong lỗ khí nắp chụp ra ngoài).

Cách vệ sinh bình phun sơn

4. Một số lỗi và cách khắc phục khi sử dụng bình phun sơn

Đây là các lỗi thường xuyên gặp phải, tuy không phức tạp nhưng nếu thợ sơn không nắm rõ được nguồn gốc thì không những không chữa được mà còn làm hỏng thêm.

4.1 Không ra sơn

Nếu bình phun sơn không ra sơn bạn hãy thử kiểm tra ống hơi, kiểm tra phần dẫn sơn của súng có bị ngẽn hay không, nếu có ngâm rữa dung môi thật kỹ, kiểm tra lỗ kim đầu súng phun hoặc kiểm tra phần sơn đã pha xem có bụi bậm rơi vào hay không, tiến hành lọc nếu cần.

4.2 Sơn ra bị hạt to

Trong trường hợp sơn ra bị hạt to bạn cần phải kiểm tra lại môi trường tác nghiệp cách vệ sinh đúng cách khi sử dụng súng phun sơn nước cầm tay, súng xem có cặn trong phần dẫn sơn không. Hoặc kiểm tra sơn xem có vấn đề gì không?

4.3 Độ xòe không ổn định

 • Có thể khi phun, sơn ra không ổn định, lúc thì trên đậm dưới nhạt, lúc thì dưới đậm trên nhạt, hoặc 2 bên đậm. Đây rất có thể do nắp chụp bị dính bẩn, bụi làm tắc một hay vài lỗ phun nào đó.
 • Cách khắc phục: Rất đơn giản, chỉ cần tháo nắp chụp ra, dùng bàn chải đi kèm với súng  để vệ sinh. Có thể dùng thêm chất Thinner Axeton Butin để bôi lên.
 • Sau đó để cho khô và lắp lại như bình thường là có thể sử dụng trở lại. Nếu muốn nhanh thì thổi khí vào cho nhanh khô.

4.4 Sơn tự chảy

 • Nếu bạn đang dùng bình thường, vào một ngày nào đó nhận thấy ở đầu súng, sơn tự chảy ra ngay cả khi không bóp cò.
 • Tiến hanh kiểm tra kim-bec xem có khít với nhau không. Đây là nguyên nhân chính khiến sơn bị chảy ra. Kim và béc không khít với nhau do bị va đập gây méo, vỡ.
 • Kiểm tra lại xem có bị méo tạo ra lỗ hổng như vậy không.
 • Nếu cả 2 trường hợ kìa đều không phải thì có thể là do miếng vải ở trên cốc đựng sơn mà các thợ sơn hay dùng để quấn bên trên.

>>> Khám phá thị trường giá cả súng phun sơn bán chạy nhất hiện nay

4.5 Súng phun bị giật liên tục

 • Lỗi này cũng rất thường xuyên gặp phải, sơn ra không ổn định, súng thì bị giật.
 • Đầu tiên, nên kiểm tra thân súng và béc có khít với nhau không. Tháo ra kiểm tra và vệ sinh lại sau đó lắp lại là được.

Một số lỗi và cách khắc phục khi sử dụng bình phun sơn

Trên đây là một số cách sử dụng bình sơn sao cho đúng kỹ thuật và cho tuổi thọ được lâu dài nhất. Bên cạnh đó nếu bạn và người thân đang có nhu cầu mua bình phun sơn, máy phun sơn chính hãng hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Anh Hưng Phát tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm súng phun sơn, máy phun sơn, bình phun sơn chính hãng, uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn cam kết các sản phẩm bán ra cho quý khách luôn là những sản phẩm có chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường.

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác