Cách lựa chọn quy trình sơn gỗ cho ngôi nhà vừa đẹp vừa bền 

Cách lựa chọn quy trình sơn gỗ cho ngôi nhà vừa đẹp vừa bền 

13.11.2019   297 lượt xem

Cửa gỗ thường có màu sắc tự nhiên, tuy nhiên, để cửa gỗ được bóng đẹp và bền thì chúng ta cần thực hiện quy trình sơn gỗ. Ngoài ra, các loại cửa gỗ cũ, bạc màu thì việc thực hiện quy trình sơn gỗ này là cần thiết. 

Cửa gỗ thường có màu sắc tự nhiên, tuy nhiên, để cửa gỗ được bóng đẹp và bền thì chúng ta cần thực hiện quy trình sơn gỗ. Ngoài ra, các loại cửa gỗ cũ, bạc màu thì việc thực hiện quy trình sơn gỗ này là cần thiết. 


1. Quy trình sơn gỗ để ngôi nhà vừa đẹp vừa bền 

Bước 1: Vệ sinh bề mặt cửa gỗ

Để lớp sơn cửa được đều và mịn thì công việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là vệ sinh bề mặt cửa gỗ. 

Đầu tiên, chúng ta cần tháo hoặc dán băng dính vào tay nắm cửa hoặc bản lề. Sau đó, dùng giấy nhám hoặc máy chà nhám để chà xát cho bề mặt thêm mịn. Cuối cùng, dùng khăn mềm lau hết những bụi bẩn và vụn gỗ còn sót lại.

Lưu ý: 

Nếu cửa gỗ cần sơn là cửa cũ, thì bạn cần tháo chân bản lề và hạ cửa xuống. Sau đó đặt lên 2 chiếc ghế và đắt dưới là giấy báo để tránh sơn bị nhỏ xuống nền đất. 

Việc không tháo cửa mà sơn ngay có thể dẫn đến các vết xước hay các vết sơn chảy dài gây mất thâm mỹ. 

Bước 2: Sơn lót

Tiếp theo, bạn cần sơn một lớp sơn lót cho cửa gỗ. Lớp sơn này có tác dụng giúp lớp sơn bóng phủ bên ngoài có tính kết dính tốt hơn. Sau khi phủ sơn lót, chờ trong khoảng 48 tiếng để sơn cửa khô hơn.

Bước 3: Sơn phủ

Sau khi phần sơn lót khô, bạn sẽ thực hiện công việc quét sơn phủ. Ở công đoạn này, bạn có thể sử dụng con lăn hoặc máy phun sơn để thực hiện. Với những góc nhọn, bạn nên dùng chổi để có lớp sơn đều màu hơn. Sau đó chờ sơn khô thôi nhé!

 Sau khi phủ lớp sơn đầu đã khô, bạn tiếp tục thực hiện phủ lớp sơn thứ 2, lớp sơn này sẽ che phủ khuyết điểm của lớp sơn lót và sơn phủ vừa xong.

Bước 4: Sơn bóng

Sau khi lớp sơn phủ đã hoàn toàn khô sau 2-3 giờ, bạn có thể sơn một lớp sơn bóng để tăng tính thẩm mỹ cũng như độ bền cho cửa gỗ. 

Sau khi cửa hoàn toàn khô sau quá trình sơn bóng, bạn có thể lắp lại các chi tiết và dựng cửa. Đừng quên lau sạch cửa gỗ sau khi hoàn tất nhé! 

2. Cách lựa chọn loại sơn cho quy trình sơn gỗ thêm suôn sẻ! 

2.1 Sơn pu 

Ưu điểm: 

 • Có màu sắc bắt mắt 

 • Độ bóng cao

 • Bám dính tốt

 • Đảm bảo ít phai màu 

 • Chấm ẩm mốc và ố màu tốt

>> Xem ngay: Cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật lên màu đều đẹp

Nhược điểm: 

 • Độ bền không cao 

 • Có thể nhanh bay màu dưới tác động của ngoại cảnh như nắng, mưa, bão, độ ẩm cao 

 • Cần dùng máy phun sơn cầm tay để sơn 3 lớp sơn lót, sơn màu và sơn bóng trường khi dùng sơn pu. 

2.2 Sơn dầu 

Ưu điểm: 

 • Có độ bền cao 

 • Có khả năng chống chịu tốt trong môi trường khắc nghiệt như mưa giõ bão, nắng, độ ẩm cao 

 • Vệ sinh dễ dàng khi bám bẩn 

Nhược điểm: 

 • Độ bền không cao bằng sơn Pu

 • Màu sắc không tươi bằng sơn Pu

Trên thực tế việc lựa chọn loại sơn để thực hiện quy trình sơn gỗ hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí cửa mà bạn cần sơn. Nếu việc thực hiện quy trình sơn gỗ diễn ra ở cửa chính, cửa sổ - Nơi tiếp xúc trực tiếp với sự thay đổi của môi trường thì nên sử dụng sơn dầu để có độ bền cao hơn. Tuy nhiên ở cửa phòng hay các vị trí ở trong nhà thì bạn có thể chọn sơn pu để màu sơn được tươi tắn và thẩm mỹ hơn.  

Dù sao cũng đừng quên ghé thăm Anh Hưng Phát để sở hữu một máy phun sơn cầm tay chính hãng cùng các loại sơn bóng cho cửa gỗ của bạn thêm bền và thẩm mỹ nhé!  


 

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác