Cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật lên màu đều đẹp

Cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật lên màu đều đẹp

28.10.2019   660 lượt xem

Cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật lên màu đều đẹp Sơn pu là gì? Thành phần cơ bản của sơn pu Cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật Hướng dẫn quy trình sơn Pu tiêu chuẩn cho các sản phẩm nội thất gỗ

Hiện nay, sơn pu có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống.Tuy nhiên để sơn pu đạt được hiểu quả cao, chúng ta cần phải biết cách pha chế sơn pu sao cho đúng kỹ thuật để khi sơn cho lên màu sản phẩm đều và đẹp mắt.

Cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật lên màu đều đẹp

1. Sơn pu là gì?

Sơn PU tiếng Anh có nghĩa là Polyurethane, một loại polymer có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Sơn PU được phun bằng máy phun sơn  và có hai dạng tồn tại chính là dạng cứng và dạng foam, được dùng làm vecni để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ như bàn ghế, cửa gỗ… Đối với dạng foam, được dùng để làm nệm mút trong các loại ghế (như ghế ngồi trong xe hơi chẳng hạn). Ngoài ra, ứng dụng của foam được dùng để bảo vệ và vận chuyển các thiết bị, dụng cụ dễ vỡ. 

cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật đẹp

2. Thành phần cơ bản của sơn pu

Để có thể pha sơn pu đúng ký thuật, trước tiên bạn phải hiểu được thành phần của chúng. Thành phần của sơn pu bao gồm:

  • Sơn lót:  Polyurethan hai thành phần gốc dung môi, khô bằng chất đóng rắn  Isocyanate
  • Pu bóng (mờ): Pu 1k( polyisocyanate) , 2k (polyester polyols,MDI,...),NC,UV,....
  • Cứng (chất đóng rắn) : Isocyanate
  •  Xăng thơm: xăng pu, xăng nhật
  • Màu ( chỉ dành cho sơn PU màu): gồm màu đậm đặt

>>> Xem ngay: Phun sơn PU có độc hại không? Cách hạn chế tác hại khi sử dụng sơn PU là gì?

cách pha chế sơn pu đúng chuẩn

3. Cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật

Dưới đây là 4 bước pha chế sơn pu đúng kỹ thuật cho chất lượng sơn lên màu đều và đẹp khi sơn.

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải pha sơn lót gồm tỷ lệ là 2 phần sơn lót và 5 phần xăng, sau đó dùng dụng cụ quấy đều hỗn hợp này lên.
  • Bước 2: Sau đó bạn tiến hành pha sơn lót theo công thức: 2 phần sơn lót, 1 thành phần cứng và 5 phần xăng. Bạn tiếp tục dùng dụng cụ quấy đều lên.
  • Bước 3:  Tiếp đó bạn pha màu sơn theo tỷ lệ 2 phần sơn lót, 1 phần cứng và  5 phần xăng với màu đậm đặc chỉ dành riêng cho sơn màu. Phần màu sơn chỉ cho một phần rất nhỏ là có thể đáp ứng yêu cầu của bạn.
  • Bước 4: Cuối cùng bạn tiến hành pha sơn Pu theo tỷ lệ chuẩn nhất là 2 phần sơn Pu, 1 phần cứng và 3 phần xăng và dùng gậy ngoáy đều.

cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật

4. Hướng dẫn quy trình sơn Pu tiêu chuẩn cho các sản phẩm nội thất gỗ

Quy trình sơn Pu tiêu chuẩn cho các sản phẩm nội thất gỗ gồm có 5 bước cơ bản:

Bước 1: Xử lý bề mặt

Đầu tiên thì các sản phẩm gỗ sẽ được chà nhám bằng giấy nhám P240 và tùy thuộc vào màu sơn để quyết định là có bả bột hay không. Bả bột thì sẽ giúp lấp đầy các tim gỗ khuyết tật và đỡ tốn công sức để trám các khe hở hơn, tuy nhiên thì tùy thuộc vào yêu cầu của mẫu sơn có lộ vân hay không mà lựa chọn loại bột bả phù hợp.

ách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật

Bước 2: Sơn lớp lót lần 1

Lớp sơn này sẽ được pha với tỷ lệ 2 lót: 1 cứng: 3 xăng và có thể tăng hoặc giảm các chất phụ gia khác để điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Và khi sơn thì sử dụng súng phun chất lượng tốt và đòi hỏi phải sơn thật đều tay.

>>> Bật mí cách phun sơn PU đẹp, chuẩn, mịn, bền màu và tiết kiệm sơn

Cách pha chế sơn pu

Bước 3: Sơn lớp lót lần 2

Sau khi đợi lớp sơn lót lần 1 khô thì chúng ta tiếp tục chà nhám bằng giấy P 320  rồi sơn tiếp lớp lót lần 2 để tăng độ mịn và giúp sơn lên màu đẹp hơn. Và lớp sơn cũng được pha  theo tỉ lệ lớp sơn lót lần 1.

Phun màu sơn pu

Bước 4: Phun màu

Sau khi đã phun xong lớp lót lần 2 và đợi khô thì sẽ sẽ bắt đầu phun màu. Công việc này phải đươc diễn ra trong phòng kín tránh bụi với không khí lưu thông tốt và thực hiện phun 2 lần: lần đầy chỉ sơn khoảng 90% mẫy màu yêu cầu sau đó đợi 1 lúc rồi mới tiếp tục phun màu lần 2 và hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu.  Và ở lớp sơn thứ 2 thì người thợ sẽ sơn đậm hơn ở những chỗ thiếu màu để đảm bảo sơn đều nhất.

Cách pha chế sơn pu đúng kỹ thuật 1

Bước 5: Phun bóng

Sau khi đợi lớp sơn màu khô thì ta sẽ tiến hành sơn bóng bề mặt. Có rất nhiều chất liệu bóng mờ như 10%, 20%, 50%, 70% và 100%.  Lớp sơn bóng sẽ được pha theo tỷ lệ 2 bóng: 1 cứng và lượng xăn được gia giảm phù hợp và công việc này cần được thực hiện ở nơi không có bụi bẩn. Sau khi sơn bóng xong thì phơi khô khoảng 12 – 16 giờ là có thể đóng gói và xuất xưởng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết chách pha chế sơn pu sao cho đúng chuẩn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn mua đúng được bảng màu sơn pu và pha chế đúng tỷ lệ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rộng rãi mức giá và thời gian thi công. Anh Hưng Phát sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác