Phun sơn PU có độc hại không? Cách hạn chế tác hại khi sử dụng sơn PU

Phun sơn PU có độc hại không? Cách hạn chế tác hại khi sử dụng sơn PU là gì?

18.08.2019   6320 lượt xem

Anh Hưng Phát sẽ giúp bạn giảm thiểu được những độc hại trong quá trình phun sơn PU.

Sơn PU là một trong những loại sơn phổ biến hiện nay. Khi bạn muốn sơn gỗ, sơn sắt hay sơn tường thì sơn PU là một trong những lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, tiếp xúc với sơn PU trong thời gian dài dẫn đều rất nhiều tác hại không lường. Vậy phun sơn PU có độc hại không? Và cách hạn chế tác hại khi sử dụng sơn PU như nào? Hãy cùng Anh Hưng Phát tìm hiểu nhé!

Hiện nay, khi xây dựng, thi công công trình hay sơn đồ vật thì sơn PU luôn được lựa chọn. Tuy nhiên, sơn PU hay bất cứ loại sơn công nghiệp nào đều sử dụng hóa chất, dung môi cùng các hợp chất dễ bay hơi. Điều này khiến trong quá trình thi công, sơn sửa bạn sẽ dễ hít vào một lượng khí độc từ sơn PU.

Thông thường, khí độc đó sẽ qua đường hô hấp nhưng cũng có thể hấp thụ qua da, lâu ngày gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với cơ thể.

Cũng biết được những tác hại mà sơn PU mang lại nhưng nhiều người vẫn chủ quan. Cụ thể, trong quá trình sơn, họ vẫn xem nhẹ các đồ bảo hộ. Chính điều này làm sức khỏe của chính bạn và người xung quanh bị ảnh hưởng. Anh Hưng Phát sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại sơn PU cũng như tác hại, cách hạn chế độc hại của sơn PU.

1. Phun sơn PU có độc hại không?

Sơn PU hay bất cứ loại sơn công nghiệp nào đều có chứa các chất độc hại. Những hóa chất này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp cũng như có thể thẩm thấu qua da. Nếu nặng hơn, những chất độc hại đó sẽ tăng cường gây nhiễm độc cho máu. Điều này cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng.

Hiện nay, nhiều loại sơn công nghiệp còn chứa các chất cháy nổ. Vì vậy, trong quá trình sơn nếu tiếp xúc với nhiệt không cẩn thận sẽ rất dễ gây ra cháy nổ, nguy hiểm.

Ngoài ra, sơn PU còn độc hại bởi chúng còn chứa nhiều chất phụ gia cũng như dung môi dễ bay bơi. Điều này khiến trong quá trình pha sơn, phun sơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp. Lâu ngày sẽ gây ra các bệnh hen xuyễn, viêm xoang, viêm phối...

Những loại dung môi không an toàn có trong sơn PU kém chất lượng còn dễ hấp thu vào cơ thể thông qua đường hô hấp, qua da và đi vào máu. Và chẳng hề khó bắt gặp nếu bạn sử dụng sơn PU và cảm thấy bị đau đầu, chóng mặt.

>>> Sơn Pu là gì? Báo giá phun sơn Pu chuẩn nhất thị trường

Bên cạnh đó, khói sơn PU cũng cực kỳ nguy hiểm. Nếu bạn phải tiếp xúc với chúng trong thời gian dài sẽ rất dễ bị các bệnh về phổi, đặc biệt là ung thư phổi và tổn thường hệ thống thần kinh trung ương.

Sơn PU còn cực kỳ độc hại với phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu phụ nữ đang mang thai mà tiếp xúc với sơn PU nhiều sẽ có thể gây dị tật thai nhi bẩm sinh.

2. Cách hạn chế độc hại khi phun sơn PU

Phun sơn PU độc hại như vậy nhưng có cách nào để hạn chế không? Tất nhiên là có những biện pháp hạn chế độc hại từ sơn PU rồi. Anh Hưng Phát sẽ giúp bạn!

Chẳng ai phủ nhận được tầm quan trọng của sơn PU trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là trong ngành xây dựng, thủ công mỹ nghệ thì sơn PU có vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, phun sơn PU cũng không tránh được những độc hại. Vậy phải làm gì để hạn chế độc hại do sơn PU gây ra?

>>> Những lưu ý khi sử dụng máy sơn pu cầm tay hiệu quả, không độc hại?

Không thể hạn chế được 100% nhưng bạn hãy giảm thiểu độc hại do sơn PU gây ra bằng những cách sau nhé!

  • Sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ trong quá trình phun sơn PU
  • Vệ sinh máy phun sơn sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Điều này vừa an toàn cho người dùng lại vừa đảm bảo chất lượng sơn
  • Cần bảo trì máy móc thường xuyên và sử dụng những loại máy phun sơn chính hãng có bảo hành
  • Lựa chọn những nơi phân phối, kinh doanh sơn PU chính hãng để hạn chế sử dụng sơn kém chất lượng.

Có thể nói trong quá trình phun sơn PU rất khó để hạn chế 100% độc hại. Nhưng trong quá trình phun sơn PU bạn hãy trang bị đồ bảo hộ thật tốt để có thể giảm những độc hại của sơn PU gây ra nhé!

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác