Nắm rõ quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật để có một ngôi nhà hoàn hảo

Nắm rõ quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật để có một ngôi nhà hoàn hảo

26.10.2019   739 lượt xem

Nắm rõ quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật để có một ngôi nhà hoàn hảo

Sơn là một trong những công việc cực kỳ quan trọng trong khâu hoàn thiện công trình. Một ngôi nhà đẹp, thẩm mỹ thì cần đảm bảo công việc sơn thật chuẩn. Nhưng hiện nay, để rút ngắn thời gian thi công thì các công đoạn sơn đã bị rút ngắn gây ảnh hưởng đến công trình. Anh Hưng Phát sẽ giúp bạn nắm rõ quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật sau đây!

Trong số rất nhiều hạng mục xây dựng thì sơn là một công việc khá quan trọng. Chúng là một trong những công việc nằm trong hạng mục hoàn thiện công trình. Sơn đẹp sẽ giúp ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao.

Để tiến hành sơn thì bạn cần thực hiện sơn trong nhà và sơn phần ngoài trời. Mỗi khu vực sơn sẽ sử dụng những loại sơn phù hợp, chuyên dụng khác nhau. Cụ thể sơn trong nhà sẽ có quy trình sơn khác với thực hiện sơn ngoài trời. Bạn cần nắm rõ các bước sơn để có thể thực hiện đúng và sơn đúng kỹ thuật.

Một lớp sơn đẹp thôi chưa đủ. Lớp sơn đó phải bền và có chất lượng cao. Nếu chỉ vì đẹp mà bớt các công đoạn thì bức tường sẽ sơn bị bong tróc, nổ sơn. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ quy trình sơn nhà để có một lớp sơn thật hoàn hảo, chất lượng. Anh Hưng Phát sẽ bật mí cho bạn quy trình sơn nhà chuẩn, đúng kỹ thuật sau đây!

1. Xử lý, làm sạch bề mặt sơn

Điều đầu tiên bạn cần làm trong quy trình sơn nhà chính là việc xử lý và làm sạch bề mặt cần dùng máy phun sơn để sơn. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ yếu tố then chốt giúp lớp sơn có đạt chất lượng và bền hay không.

Thông thường, để xử lý và làm sạch tường mới thì bạn cần sử dụng giấy nhám, máy chà nhám để đánh sạch bụi bẩn trên bề mặt tường giúp tường trơn, nhẵn, mịn để từ đó giúp lớp sơn bám tốt hơn. Còn nếu bạn muốn sơn lại tường cũ thì bạn cần vệ sinh khu vực sơn, quét mạng nhện, bụi bẩn trên bề mặt tường. Bạn càng làm sạch bề mặt tường thì càng giúp cho lớp sơn bám tốt và bền lâu hơn.

2. Xử lý, thi công chống thấm, chống ẩm

Sau khi làm sạch bề mặt tường cần sơn thì bạn cần tiến hành xử lý, thi công chống ẩm và chống thấm (bạn cũng có thể sử dụng máy phun sơn chống thấm). Điều này cực kỳ quan trọng bởi nó cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng lớp sơn của bạn.

Nếu sau khi làm sạch bề mặt mà bạn không tiến hành xử lý tiếp các lỗi còn lại một cách triệt để thì khi bạn sơn, lớp sơn mới cũng không thể đạt hiệu quả tốt và nhanh hỏng, tróc từ đó làm xấu ngôi nhà.

Với những chỗ lõm bạn có thể sử dụng bột bả để làm phẳng, còn với những chỗ lồi thì bạn cần mài phẳng ra. Còn với những chỗ có lớp sơn cũ thì bạn nên cạo sạch lớp sơn cũ và sử dụng bột matit để bả lên tạo mặt phẳng giúp lớp sơn mới bám tốt hơn.

Còn với việc xử lý chống thấm thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chuyên dụng như keo chống thấm sàn bê tông, keo chống thấm tường. Tuy nhiên, để việc chống thấm đạt hiệu quả cao bạn cần xác định rõ được nguyên nhân gây chống thấm nhé.

3. Thi công sơn bả

Sơn bả có tác dụng làm phẳng bề mặt và giúp lớp sơn phủ đạt hiệu quả thẩm mỹ tối đa. Trong quy trình sơn nhà thì tiến hành thi công sơn bả bằng máy phun bột bả tường là một công đoạn không nên bỏ qua.

Thông thường nếu bạn chỉ sơn bả một lần thì hiệu quả khá thấp. Vì vậy bạn nên sơn bả hai lớp sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cũng như giúp lớp sơn phủ đẹp hơn, mịn hơn. Nhưng cũng chính vì sơn phủ bám lên bề mặt sơn bả nên tuổi thọ sẽ không bằng việc sơn trực tiếp lên tường.

4. Sơn lót

Sau khi sơn bả thì bạn nên tiến hành sơn lót. Sơn lót cõ tác dụng chống các sự ảnh hưởng của hơi ẩm, hóa chất... từ lớp trong tường lên lớp sơn phủ gây hư hỏng. Thông thường, trong quy trình sơn nhà thì sơn lót trắng thường được sử dụng để tạo lớp nền cho sơn phủ.

>>> Cách tính diện tích sơn nhà chuẩn 100% giúp tiết kiệm sơn hiệu quả

Việc sử dụng lớp sơn lót sẽ giúp làm màu của lớp sơn phủ đẹp hơn và sáng hơn. Ngoài ra, lớp sơn lót cần có tác dụng kháng kiềm để giúp lớp sơn phủ bị tác động của kiềm.

5. Sơn phủ

Sơn phủ là công đoạn cuối cùng trong quy trình sơn nhà. Ở lớp sơn này bạn có thể hoàn toàn lựa chọn màu sơn theo ý thích hay theo phong thủy để giúp ngôi nhà nổi bật và ấn tượng hơn bao giờ hết.

>>> Bật mí quy trình sơn lại nhà cũ đẹp như mới không phải ai cũng biết!

Anh Hưng Phát hy vọng với quy trình sơn nhà chuẩn trên sẽ giúp bạn sở hữu được một tổ ấm thật hoàn hảo!

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác