Cách sơn bóng gỗ đẹp như mới vừa nhanh vừa hiệu quả

Cách sơn bóng gỗ đẹp như mới vừa nhanh vừa hiệu quả không phải ai cũng biết!

18.11.2019   280 lượt xem

Cách sơn bóng gỗ đẹp như mới vừa nhanh vừa hiệu quả không phải ai cũng biết!

Đồ gỗ là một trong những sản phẩm cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn sẽ không thể tránh khỏi các hiện tượng cũ kĩ, bong tróc, bụi bẩn... Khi đó những sản phẩm đồ gỗ trông sẽ rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, nhiều gia đình đã muốn sơn, sửa lại. Anh Hưng Phát sẽ bật mí cho bạn cách sơn bóng gỗ đẹp như mới vừa nhanh lại vừa hiệu quả sau nhé!

Trong rất nhiều chất liệu thì những đồ vật được làm từ gỗ luôn mang lại những sức hút lạ thường. Chúng không chỉ bền, đẹp mà còn phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất.

Với giá thành đa dạng nên hầu như trong gia đình nào cũng sở hữu cho mình một vài đồ vật làm bằng gỗ. Những đồ gỗ lúc mới mua chắc chắn sẽ có vẻ ngoài bóng bẩy, sáng loáng. Nhưng trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi được các hiện tượng như bụi bẩn, xước, bong tróc lớp sơn.

Những hiện tượng trên sẽ làm mất thẩm mỹ cho các ngôi nhà. Chính vì vậy, khi đó có nhiều gia đình lựa chọn việc sơn sửa lại đồ gồ để giúp chúng trông mới hơn và ngôi nhà đẹp hơn. Để có được những đồ gỗ sáng bóng thì bạn cần có cách sơn bóng gỗ chuẩn. Anh Hưng Phát sẽ bật mí cho bạn cách sơn bóng gỗ đẹp như mới sau đây nhé!

Để sơn bóng gỗ bạn có thể liên hệ với các cửa hàng sơn, đồ gỗ mỹ nghệ hoặc có thể tự tay sơn lại chúng. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu bạn lựa chọn cách tự sơn bóng đồ gỗ thì Anh Hưng Phát sẽ mách bạn quy trình sơn bóng gỗ đẹp hoàn hảo sau nhé!

Quy trình sơn bóng gỗ bao gồm:

1. Chuẩn bị

Để sơn bóng gỗ thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, đồ nghề cần thiết. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ để quá trình sơn được diễn ra liền mạch nhất. Tránh trường hợp muốn dùng gì mà lại thiếu thứ đó.

Nếu bạn tự sơn bóng gỗ tại nhà thì cần các dụng cụ cơ bản như chổi quét sơn, các loại sơn, khăn, dung môi rửa, máy chà nhám... Một gợi ý nhỏ là nếu bạn muốn lớp sơn phun ra đều, bám tốt thì nên tìm mua hoặc mượn các loại máy phun sơn chuyên dụng nhé. Còn nếu không thì bạn sẽ cần sử dụng các loại chổi quét sơn.

2. Làm sạch và xử lý bề mặt đồ gỗ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn tiến hành bước vào công đoạn làm sạch và xử lý bề mặt đồ gỗ. Trước khi sơn bạn cần tháo hết các phụ kiện dính trên đồ gỗ. Ví dụ như các loại chốt hãm, tay cầm, khóa chìm, đinh vít thì nên cha bằng các loại băng dính.

Thông thường các lớp sơn cũ sẽ bị sần sùi, giảm hiệu quả bám dính của lớp sơn mới. Chính vì vậy, trước khi sơn bạn phải làm sạch lớp sơn cũ sần sùi đó. Bạn có thể dùng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc lựa chọn các loại giấy hay máy chà nhám đồ gỗ. Việc có một lớp nền chuẩn sẽ giúp sơn mới bám dính tốt hơn và có tuổi thọ cao hơn.

Ngoài ra, nếu đồ gỗ có hiện tượng nứt, thủng lỗ thì bạn cần tiến hành vá chúng lại. Bạn có thể sử dụng bột chét gỗ hoặc các loại keo chuyên dụng.

3. Sơn lót lần 1

Đầu tiên bạn cần sử dụng lớp sơn lót lần một. Lớp sơn này khá quan trọng bởi nó sẽ làm nền cho toàn bộ lớp sơn sau đó. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giúp màu sơn cũ không ảnh hưởng tới màu sơn mới. Bạn nên quét một lớp mỏng, đều toàn bộ bề mặt đồ gỗ. Sau đó thì đợi sơn khô khoảng 45 – 60 phút.

4. Sơn lót lần 2

Sau khi lớp sơn lót lần một khô thì bạn tiếp tục tiến hành sơn lót lần hai.

5. Sơn màu

Sau khi lớp sơn lót khô thì bạn sẽ tiến hành sơn màu. Nếu sử dụng chổi thì bạn nên quét thật đều tay. Còn nếu bạn sử dụng máy phun sơn thì hãy biết được cách sử dụng đúng cách của chúng nhé.

>>> Cách lựa chọn quy trình sơn gỗ cho ngôi nhà vừa đẹp vừa bền 

6. Phủ bóng

Đồ gỗ sẽ thật đẹp và bắt mắt nếu được phủ lớp sơn bóng. Đây cũng là lớp sơn cuối cùng bảo vệ đồ gỗ khỏi các tác nhân bên ngoài. Anh Hưng Phát hy vọng với cách sơn bóng gỗ trên sẽ giúp bạn có được các đồ gỗ luôn bóng đẹp như mới!

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác